MHL là gì? Và tại sao phải cần có MHL?

Có lẽ bạn đã biết sợi cáp có tên là MHL là gì nếu bạn đã từng sở hữu một chiếc điện thoại Samsung, Sony, LG hoặc là Nokia đời mới, nhưng đối với hầu hết người tiêu dùng, MHL vẫn còn là một thứ gì đó khá xa lạ. MHL cho phép bạn kết nối smartphone hay là tablet với TV và trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn những gì mà MHL có thể mang lại.

MHL: Mobile High Definition Link (Liên kết di động độ nét cao)

Như bạn đã biết HDMI được sử dụng để kết nối đầu Blu-ray hay HD Player vào màn hình TV. Vậy thì MHL cũng là một chuẩn kết nối tương tự nhưng nó lại kết nối giữa các thiết bị di động với TV.

MHL được tạo ra bởi sự liên kết giữa 5 công ty: Nokia, Sony, Samsung, Toshiba và Silicon Image. Cổng kết nối nhỏ bé này có thể truyền tải đầy đủ video có độ phân giải Full HD 1080p, audio 192kHz và âm thanh surround 7.1. Tuy nhỏ nhưng MHL có thể làm được việc mà HDMI vẫn làm.

Tuy nhiên, MHL không đòi hỏi nó là một thiết bị kết nối riêng biệt vì nó chỉ cần 5 chân cắm là đủ, nó dễ dàng được tích hợp vào nhiều loại cáp và thiết bị kết nối, cho phép nhà sản xuất truyền tải video và audio bằng MHL thông qua nhiều thiết kế khác nhau.

Nhóm phát triển MHL đang có dự định mở rộng MHL để nó có thể hỗ trợ điều khiển giống remote của TV từ smartphone hay tablet. MHL cũng cho phép người dùng sạc pin cho smartphone hoặc tablet nếu có hỗ trợ MHL.

MHL trông giống cái gì?

MHL là gì? Và tại sao phải cần có MHL?
MHL sẽ nhỏ hơn những sợi cáp HDMI này nhiều

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này và nếu bạn tìm trên mạng về hình ảnh của MHL thì bạn sẽ nhận được hình ảnh của nhiều thiết kế khác nhau. Hầu hết MHL được tích hợp vào cáp micro USB nhưng cáp MHL và các thiết bị kết nối có thể khác.

MHL là gì? Và tại sao phải cần có MHL?
Tất cả các smartphone và tablet có MHL đều có thể kết nối với màn hình TV thông qua thiết bị MHL --> HDMI

Ngày nay, MHL chủ yếu được biết đến như là một phụ kiện bởi vì nó đòi hỏi một bộ chuyển đổi thành chuẩn HDMI. Lý do là hầu hết các HDTV hiện nay chỉ hỗ trợ cổng HDMI mà không hỗ trợ MHL, do đó cần phải có bộ chuyển đổi như thế. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu những dòng TV mới nhất của LG hoặc Samsung thì bạn được hỗ trợ đầy đủ MHL.

Samsung Galaxy SII là thiết bị đầu tiên sử dụng MHL và từ đó các dòng màn hình máy tính và TV của Samsung và LG đều được hỗ trợ MHL. MHL cũng được tích hợp trong smartphone của các hãng như LG, HTC, Samsung (Galaxy SIII) và receiver của Onkyo.

Tại sao phải cần MHL?

Có thể bạn sẽ hỏi là tại sao phải cần MHL? Chúng ta đã có quá nhiều chuẩn cáp kết nối và các nhà sản xuất vẫn chưa có ý định loại bỏ các chuẩn kết nối cũ như SCART, composite, component, S-Video và D-SUB (VGA), chưa kể HDMI, điều này không hề tốt cho MHL. MHL thường đòi hỏi một bộ chuyển đổi thành HDMI, vậy tại sao không dùng HDMI luôn cho rồi?

MHL là gì? Và tại sao phải cần có MHL?
MHL sẽ chết yểu?

Bởi vì thiết kế mở của nó, có thể tích hợp vào bất kỳ sợi cáp cũng như thiết bị kết nối nào một cách dễ dàng. Nhóm phát triển MHL hy vọng là nó sẽ trở nên phổ biến, mặc dù gặp phải nhiều thách thức. MHL có một số ưu điểm như kích thước nhỏ, điều này rất tuyệt vời cho những thiết bị như smartphone hay tablet. MHL cũng có thể kết nối với các thiết bị kết nối khác, trở thành một kết nối linh hoạt và dễ dàng hơn, điều này là không thể với HDMI.

Nhưng câu hỏi rất lớn được đặt ra là MHL đề phòng sự ra đời của nhiều chuẩn kết nối không dây tốt hơn như thế nào? Nhiều người dùng truyền tải video và audio qua mạng không dây của gia đình họ thông qua DLNA hoặc AirPlay của Apple và chất lượng hình ảnh không bị ảnh hưởng gì. Vì vậy, chúng ta có thật sự cần MHL? Và MHL sẽ thành công?

Hãy cho tôi biết trải nghiệm của bạn khi sử dụng MHL nhé, có cần phải có thêm chuẩn này không?

View more latest threads same category: