NHẬP TỪ KHÓA BẠN QUAN TÂM VÀO KHUNG BÊN DƯỚI
LIKE ỦNG HỘ GOCCAY.VN NHA CÁC BẠN ^_^
TRUYỆN XEM NHIỀU NHẤT
Đấu Phá Thương Khung
Đấu La Đại Lục
Cực Phẩm Gia Đinh
Tân Tác Long Hổ Môn
Phong Thần Ký III
Tuyệt Thế Vô Song
Thời Đại X Long
Thiên Địa Long Hồn
Chu Tước Ký
Bàn Long
Thôn Phệ Tinh Không
Chín Chín Tám Mốt
Mãng Hoang Ký
Hắc Khuyển
+ Trả Lời Ðề Tài
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Cách ghi tài liệu tham khảo trong luận văn

 1. #1
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Bài gởi
  160
  Thanks
  114
  Thanked 47 Times in 34 Posts

 2. The Following 2 Users Say Thank You to diemhuong For This Useful Post:

  brokensmile2103 (08-07-2012), graphic (08-07-2012)

 3. Circuit advertisement
  Tham gia ngày
  Always
  Bài gởi
  Many
 4. #2
  Tham gia ngày
  Jun 2012
  Bài gởi
  3,777
  Thanks
  500
  Thanked 912 Times in 521 Posts
  Cách viết liệt kê tài liệu tham khảo trong nghiên cứu (Reference lists)

  Viết tài liệu tham khảo thì không khó nhưng phải cẩn thận và tuân thủ một số nguyên tắc. Tuy nhiên, mỗi tạp chí lại có một nguyên tắc riêng cho mình về cách viết tài liệu tham khảo. Dưới đây là một số cách viết tài liệu tham khảo phổ biến nhiều người áp dụng.

  Viết chung giữa tài liệu tiếng Việt và tiếng Anh. Bài tiếng Anh không dịch sang tiếng Việt. Trong phần liệt kê tài liệu tham khảo thì xếp theo thứ tự A,B,C,… như vậy với tài liệu tiếng Việt thì căn cứu vào họ của tác giả đầu tiên (không phải là tên).

  a) Đối với tài liệu xuất bản trong các tạp chí ra định kỳ: viết theo trình tự sau: (1) HỌ của tác giả thứ nhất trước theo sau là dấu phẩy rồi đến chữ lót và tên (viết tắt và tiếp theo là dấu chấm), những tác giả còn lại thì ghi tên và chữ lót trước (viết tắt có dấu chấm theo sau) và viết nguyên họ; giữa hai tác giả là dấu phẩy; trước tác giả cuối cùng có từ “và” trong tiếng Việt hay từ “and” trong tiếng Anh; (2) năm xuất bản và dấu chấm; (3) tên bài viết và chỉ viết hoa chữ đầu tiên và dấu chấm; (4) tên tạp chí; số xuất bản và số trang của bài viết. Lưu ý đối với tác giả là người Việt thì không viết tắt và viết theo thứ tự họ, chữ lót tên.

  Ví dụ:
  - Ho, Y.W. and S.S.Y. Nawawi, 1969. Effects of carbon ………… Journal of Molecular Biology. 45: 567-575.
  - Nguyễn Thanh Phương, Trần Ngọc Hải và Nguyễn Lê Hoàng Yến, 1999. Khảo sát sự hài lòng người bệnh. Tạp chí Điều dưỡng, 32: 42-45.

  b) Đối với sách: viết giống như viết tài liệu xuất bản trong tạp chí nhưng ghi nhà xuất bản, nơi xuất bản và số trang.

  - Nguyễn Anh Tu và Trần Ngọc Hà, 1992. chăm sóc người bệnh tâm thần. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội. 68 trang.
  - Boyd, C.E. 1995. Nursing care ..... Chapman and Hall. New York. 348 pp.

  c) Đối với tài liệu hội thảo, hội nghị: tác giả, năm, tên bài viết, tên người hiệu đính/chủ biện, tên của quyển tài liệu hay tên hội thảo, thời gian và địa điểm của hội thảo, nhà xuất bản, nơi xuất bản, trang của bài viết,…. Tuy nhiên, đối với người hiệu đính (editor/s) thì viết tên và chữ lót (viết tắt) trước rồi đến họ.
  Ví dụ:
  - Benzie, J.A.H., E. Ballment and S. Brusher, 1993. Genetic structure of Penaeus monodon ........ and allozymes. In: G.A.E. Gall and H. Chen (Editors). Genetics in aquaculture. Proceedings of the Fourth International Symposium, 29 April to 3 May 1991. Wuhan, China. Aquaculture, 111: 89-93.

  d) Đối với sách có nhiều bài viết với nhiều tác giả hoặc nhóm tác giả và có người chủ biên: Áp dụng nguyên tắc tương tự như đối với tài liệu hội nghị.

  Ví dụ:
  - Shigueno, K., 1992. Shrimp culture industry in Japan. In: A.W. Fast and L.J. Lester (Editors). Marine shrimp culture: Principles and Practices. Elsevier. Amsterdam, 278 pp.

  e) Trường hợp tên cơ quan, quốc gia,… như là tác giả: thì viết tên cơ quan (có thể viết tắt nhưng chữ hoa cho những cơ quan nhiều người biết như WHO, UNDP,..) sau đó là năm
  xuất bản, tên tài liệu, nhà xuất bản, số trang,..


  - WHO, 1998. Reprot of the Food and Agriculture organization fisheries mission for Thailand. FAO, Washington D.C. 73 pp.

  f) Đối với sách chủ biên: thì viết giống như sách nhưng sau tên tác giả ghi trong ngoặc đơn (chủ biên cho sách tiếng Việt hay editor (s) cho tiếng Anh).

  - Loddging, W., (editor), 1967. Gas effluent analysis. M. Dekker, Inc. New York. 200 pp.

  g) Trường hợp trích dẫn từ website: ghi như trích dẫn bài viết trong tạp chí, ghi trang web và ngày truy cập.
  Ví dụ:
  - Min, K., 1998. Wastewater pollution in China. www.goccay.vn, truy cập ngày 17/3/2008 (nếu là tiếng Anh thì ghi accessed on 17 March 2008).

  i) Luận văn, luận án (thesis): Ghi tác giả, năm, tên luận văn/luận án, bậc học của luận án (thạc sĩ, tiến sĩ,..), tên trường đào tạo, địa danh của trường.

  Ví dụ:
  - Tain, F.H., 1999. Impacts of aquaculture extension on small-scale ……. In Thailand. Master thesis. The University of Michigan, Ann Arbor, Mitchigan

  h) Lưu ý khác: Đối với tên nước ngoài thứ tự tên và họ cũng sắp xếp khác nhau. Người Tây Âu và người Thái thì tên đặt trước họ, người Trung quốc, Nhật và Việt Nam thì họ đặt trước tên,.... vì vậy phải cẩn thận khi viết trong tài liệu tham khảo.

 5. The Following User Says Thank You to graphic For This Useful Post:

  brokensmile2103 (08-07-2012)

+ Trả Lời Ðề Tài

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể trả lời bài viết
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết