PDA

View Full Version : Thiết kế nhà 3D thật dểgoccay
01-08-2013, 07:35 PM
Nếu như bạn là một kiến trúc sư chuyên nghiệp thì việc sử dụng các phần mềm chuyên ngành hoặc các chương trình 3D Max, AutoCAD để thiết kế cho mình một ngôi nhà mơ ước thì điều đó quả là không khó. Nhưng nếu như bạn là một dân nghiệp dư hay chẳng có nhiều kiến thức về việc này mà củng muốn tạo dấu ấn riêng cho ngôi nhà tương lai của mình bằng các phần mềm chuyên nghiệp trên quả là vược khỏi tầm tay… Nhưng giờ đây điều mong ước sẽ thành hiện thực và khá đơn giản. Hãy tập làm kiến trúc sư với SWEET HOME 3D (SWEET HOME 3D), thỏa tính sáng tạo của mình qua mỗi bản vẽ.
http://www.3dexport.com/models/10499/6811/home_img.jpg
Tổng quan về SWEET HOME 3D:

SWEET HOME 3D là một chương trình cho phép sử dụng những vật dụng sẵn có để thiết kế, trang trí nội thất cho ngôi nhà, với những mẫu thiết kế đẹp bằng hình ảnh 3D. SWEET HOME 3D rất dễ sử dụng, chỉ cần chọn những vật dụng như bàn, ghế, sofa, tủ lạnh, tivi, cửa sổ, giường ngủ… sẵn có và “kéo thả” vào bản vẽ. Mỗi vật dụng có thể điều chỉnh chiều cao, chiều ngang, xoay và độ cao thấp bằng cách chọn thông số ở mỗi góc hình tương ứng. Các vật dụng sẵn có trong SWEET HOME 3D sắp xếp theo từng nhóm: Bathroom – phòng tắm, Bedroom – phòng ngủ, Doors and Windows – cửa và cửa sổ, Kitchen – bếp ăn, Living room – phòng khách, Miscellaneous – các thứ khác.

Đây là một ứng dụng của Java nên để SWEET HOME 3D hoạt động bình thường thì máy bạn phải cài sẳn Java. Hoặc cũng có thể để chương trình tự tải và cài đặt Java cho máy bạn. SWEET HOME 3D có thể chạy trên Windows, Mac OS X 10,4-10,6, Linux và Solaris. Mổi hệ điều hành đều có bản cài đặt riêng biệt, các bạn nê chọn đúng phiên bản cài đặt cho hệ điều hành mà mình đang sử dụng. Điều đặc biệt là SWEET HOME 3D không đòi hỏi cấu hình máy quá cao nên các bạn yên tâm sử dụng.


http://www.sweethome3d.eu/images/SweetHome3DMacOSXSmall.jpg


Tải và cài đặt chương trình:

Các bạn có thể vào trang chủ để tải và cài đặt miển phí bản mới nhất (dung lượng file cài khoản 29,3 Mb đối với Windows) http://www.sweethome3d.eu.

Sau khi tải về các bạn tiến hành cài đặt bình thường như những phần mềm thong thường khác. Để thuận tiện cho việc sử dụng các bạn nên chuyển về giao diện Tiếng Việt, cách làm như sau : Khởi động chương trình / File / Preferences… Bạn chọn Vietnam tại mục Language, tại hộp thoại Preferences này các bạn có thể tinh chỉnh một vài thông số để tiện cho việc sử dụng sau này (đơn vị đo, kiểu mục lục vật dụng, kiểu tường, độ dày và chiều cao của tường v.v…) cuối cùng nhấn ok để hoàn tất thiết lập. Việc bây giờ là bắt tay vào thiết kế ngôi nhà của mình thôi

Thiết kế đơn giản với SWEET HOME 3D:

Giao diện làm việc của chương trình khá trực quan với bốn khu vực phân chia rỏ ràng : 1- Thư viện chứa các vật dụng 3D, 2- Các thông số kỷ thuật của các chi tiết trên bảng thiết kế 2D (có thể xuất PDF để tham khảo), 3- Bảng thiết kế 2D (nơi làm việc chính), 4- Khu vực hiển thị ảnh 3D (liên quan nhiều đến việc xuất ảnh và Video 3D sau này)
Để bắt đầu thiết kế các bạn vào menu Phương án của bạn chọn Xây tường hay bấm tổ hợp phím Ctrl+Shift+W để gọi công cụ vẽ tạo nên bức tường bao quanh. Bấm chuột và kéo theo đường thẳng từ trái qua phải, từ trên xuống dưới để vẽ, khi con trỏ chuột di chuyển một tooltip màu vàng sẽ hiển thị để cho biết độ dài là bao nhiêu. Đồng thời với hình vẽ dạng 2D ở cửa sổ bên trên thì cửa sổ bên dưới sẽ hiển thị dạng 3D.

Cửa sổ phía trên, bên trái trình bày 7 hạng mục mà chúng ta có thể thiết kế bên trong ngôi nhà như: phòng tắm, phòng ngủ, nhà bếp, các loại cửa… Bấm chọn hạng mục mà chúng ta muốn xây dựng. Giả sử bấm chọn Bedroom (phòng ngủ), ngay phía dưới sẽ trình bày danh sách nhiều loại đồ vật như tủ áo, giường đơn, giường đôi… Bấm chuột chọn đồ vật rồi kéo nó thả vào cửa sổ bên phải. Có thể bấm chuột để di chuyển đồ vật đến vị trí mà mình thích, có thể tăng giảm kích cỡ của đồ vật…

Lần lượt thao tác với các hạng mục cho đến khi cảm thấy ưng ý. Sau khi đã ưng ý với thiết kế của mình các bạn có thể lưu lại để sau này sử dụng.

Mặc định SWEET HOME 3D không có nhiều mẩu đồ vật 3D cho các bạn thiết kế, nhưng các bạn có thể đến website của SWEET HOME 3D chọn mục 3D Model để tải nhiều loại đồ vật mà trong chương trình chưa có để làm phong phú thêm cho thư viện mẩu thiết kế của mình.
http://c.upanh.com/upload/5/158/CS0.9314244_1_1.jpg
Xuất ảnh và video 3D với SWEET HOME 3D:

Đây là tính năng khá thú vị của SWEET HOME 3D, với chức năng này bạn có thể xuất sản phẩm của mình thành những bức ảnh hay Video với nội dung 3D mà mình đả thiết kế.

Với giao diện tiếng việt các bạn vào mục Xem 3D rồi chọn Tạo ra ảnh (nếu muốn xuất ảnh) hay Tạo video (Nếu muốn xuất Video) hoặc các bạn củng có thể chọn ngay hai biểu tượng tạo ảnh và tạo video này ngay trên thanh công cụ của SWEET HOME 3D .

Lưu ý : để có những bức ảnh đẹp các bạn nên chú ý xoay góc máy cho thích hợp, việc thể hiện ảnh trong khung hiển thị 3D là rất quan trọng vì khi các bạn xuất ảnh chương trình sẽ căn cứ vào góc máy và hình ảnh 3D hiển thị để xuất ảnh. Chất lượng ảnh và kích thước ảnh tùy theo bạn chọn.

Riêng phần tạo vi deo thì cần nhiều thao tác hơn so với tạo ảnh. Khi chọn chức năng này các bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng Camera trên khu vực thiết kế 2D, để tiến hành ghi video trước tiên bạn chọn góc máy đầu tiên sau đó bấm nút ghi màu đỏ trong hộp thoại Tạo video , lúc này chương trình sẽ tự động ghi lại điểm xuất phát của Camera sau đó các bạn lick chuộc trái vào biểu tượng Camera bên trang thiết kế 2D di chuyển đến vị trí đặt máy thứ hai rồi tiến hành xoay góc máy sao cho phù hợp và có được góc nhìn đẹp, rồi lại tiếp tục nhấn vào nút ghi màu đỏ để tiến hành lưu góc máy thứ 2, cứ thế tiếp tục cho đến khi nào bạn cảm thấy mọi ngóc ngách trong căn phòng 3D này đều đã được ghi lại. Bạn có thể nhấn nút Play để xem thử những góc máy nào không ưng ý thì nhấn vào nút có biểu tượng cây chổi màu vàng để xóa bỏ. Sau khi đả ưng ý các bạn chọn định dạng video và chất lượng video củng tại hộp thoại Tạo video này rồi tiến hành tạo video bằng cách nhấp vào nút Tạo. Quá trình tạo video lâu hay mau tùy thuộc vào cấu hình máy, số góc máy, chất lượng cùng với định dạng video mà bạn đả chọn. Những tiện ít khác của SWEET HOME 3D các bạn có thể tự tìm hiểu một cách khá dể dàng tại Menu Trợ giúp của chương trình.


http://1.bp.blogspot.com/_597Km39HXAk/S0c8U-dIQZI/AAAAAAAAF6A/U_YowijlEA8/s400/sweet-home-3d-01.jpg


Trên đây chỉ là một số thao tác cơ bản với SWEET HOME 3D. Hi vọng với phần mềm được cung cấp miễn phí này các bạn sẽ tự tay thiết kế cho mình một ngôi nhà theo ý thích trên máy tính trước khi tiến hành xây dựng thực tế.

Thunder
01-09-2013, 02:38 AM
Giống the sim

cdt_nt
09-08-2013, 09:11 AM
em mới tìm hiểu về phần mềm này mà không có tài liệu để học
có ai có tài liệu về phần mềm này cho em xin với ah, cảm ơn nhiều

thietkewebhtd
09-08-2013, 06:12 PM
Phần mềm này mình thấy khá hay, đang down về dùng thử, bạn có tài liệu hướng dẫn không? share cho mình nha. Thanks.